Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

2024-04-27 18:29:00.0

Đoàn kiểm tra liên ngành của Hội đồng ATVSLĐ tỉnh kiểm tra tại Công ty cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên

Là một trong những đơn vị đã từng xảy ra tai nạn lao động và có thiệt hại về người nên hơn ai hết, Công ty cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên hiểu rất rõ về tầm quan trọng của việc đảm bảo các quy định về ATVSLĐ trong sản xuất. Bên cạnh việc định kỳ tổ chức tập huấn, đào tạo về ATVSLĐ cho công nhân viên, trong thực tiễn hoạt động sản xuất, Công ty còn có những yêu cầu nghiêm ngặt về việc chấp hành các quy định ATVSLĐ đối với người lao động tại doanh nghiệp nhằm nâng cao ý thức và tạo môi trường làm việc an toàn. Công ty đang có 506 lao động, trong đó có 56 lao động nữ, đến nay Công ty đã tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN), bảo hiểm y tế (BHYT) cho 485 người lao động tính đến hết tháng 3/2024.

Công nhân làm việc tại Công ty cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên

Ông Đỗ Thanh Bình, Trưởng phòng Kỹ thuật, An toàn và Môi trường (Công ty cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên) chia sẻ: Sản xuất gang thép thuộc ngành công nghiệp nặng, tiềm ẩn và chứa đựng các yếu tố độc hại. Do đó, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chế độ, Công ty còn triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATVSLĐ cho cán bộ, người lao động như: Xây dựng và ban hành các nội quy, quy trình bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động; bố trí người và thành lập mạng lưới an toàn, vệ sinh viên và Hội đồng ATVSLĐ cơ sở; tổ chức tự kiểm tra tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ theo quy định. Song song với đó, Công ty cũng thành lập Bộ phận y tế, thường xuyên tổ chức khám sức khỏe cho người lao động; tổ chức tập huấn, đào tạo về ATVSLĐ cho cán bộ, công nhân viên, lao động trong thực tiễn hoạt động sản xuất…

Anh Hoàng Văn Thắng, công nhân Nhà máy Thiêu kết (Công ty cổ phần Luyện kim đen Thái Nguyên) cho biết: Trước khi vào dây chuyền sản xuất, chúng tôi đã được tập huấn rất kỹ về công tác ATVSLĐ. Bản thân tôi cũng nhận thức rất rõ về lợi ích của việc chấp hành các quy đình về ATVSLĐ.  Do đó, đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn sản xuất và làm việc một cách an toàn, đúng quy định, qua đó không chỉ bảo vệ bản thân mà còn góp phần quan trọng cho sự phát triển của đơn vị.

Tại Công ty TNHH MTV Tam Hữu (có địa chỉ tại TP. Sông Công), là doanh nghiệp chuyên sản xuất, mua bán các sản phẩm cơ khí thông dụng, thời gian qua Công ty luôn nỗ lực thực hiện các quy các quy định pháp luật về ATVSLĐ. Ông Dương Quang Dũng, Giám đốc Công ty thông tin: Trong suốt quá trình tổ chức sản xuất, Công ty luôn coi trọng công tác đảm bảo ATVSLĐ. Thông qua việc chấp hành nghiêm các quy định, Công ty còn thực hiện đầy đủ các chế độ và tạo môi trường sản xuất lành mạnh, an toàn để các cán bộ, công nhân yên tâm làm việc.

Trong quá trình sản xuất sản phẩm công nhân Công ty TNHH MTV Tam Hữu luôn coi trọng công tác đảm bảo ATVSLĐ

Ông Phạm Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định: Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người lao động đều hiểu rất rõ hậu quả từ việc mất an toàn lao động. Chính vì vậy, họ luôn coi chấp hành tốt công tác ATVSLĐ là một giải pháp quan trọng nhằm hạn chế tối đa các rủi ro về người và tài sản; đồng thời, giúp doanh nghiệp khẳng định uy tín, thương hiệu, phát triển sản xuất, kinh doanh. Với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước, Sở cũng đã có văn bản hướng dẫn cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh rà soát, xây dựng và triển khai chương trình hành động trong Tháng hành động về ATVSLĐ. Các doanh nghiệp tăng cường tự kiểm tra, đánh giá, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc; xây dựng, triển khai các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ; phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đầu tư cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc; tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về ATVSLĐ cho người lao động; hướng dẫn người lao động nhận diện, đánh giá và tham gia đánh giá nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ; đồng thời tuyên truyền huấn luyện và tổ chức đánh giá nguy cơ rủi ro và mất an toàn lao động.

Cũng theo ông Phạm Hoàng Hải, đằng sau mỗi người lao động là một gia đình, vì thế việc đảm bảo ATVSLĐ là vấn đề cần được các doanh nghiệp chú trọng và ưu tiên đặt lên hàng đầu để người lao động được làm việc trong môi trường lành mạnh, an toàn. Điều đó không chỉ thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo báo cáo của Hội đồng ATVSLĐ tỉnh Thái Nguyên, năm 2023, nhân Tháng hành động ATVSLĐ, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức như tuyên truyền qua các phương tiện báo chí, truyền thông, băng zôn, cấp phát tờ rơi phổ biến chính sách pháp luật về Luật ATVSLĐ... Hội đồng ATVSLĐ của tỉnh tổ chức kiểm tra tại các doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định pháp luật về ATVSLĐ, qua đó đã đưa ra các yêu cầu, kiến nghị để doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc về ATVSLĐ. Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã kiểm tra tại 21 doanh nghiệp, đưa ra 43 kiến nghị và xử phạt vi phạm hành chính 1 đơn vị về ATVSLĐ. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện 14 cuộc thanh tra về chấp hành các quy định của pháp luật trong ATVSLĐ, về BHXH tại 14 doanh nghiệp, đưa ra 60 kiến nghị và xử phạt vi phạm hành chính 3 đơn vị. Qua các đợt kiểm tra và thanh tra, các đoàn đã đưa ra nhiều kiến nghị về việc thực hiện các chính sách pháp luật lao động, công tác ATVSLĐ và phòng, chống cháy nổ; yêu cầu đơn vị chấn chỉnh khắc phục ngay những tồn tại, thiếu sót... nhằm đảm bảo ATLĐ và hiệu quả sản xuất, kinh doanh tại các đơn vị.
Trần Huyền